Ai nói Rơm Bình Định không có giá trị cao

Ở nhiều nơi khác, rơm thường được sử dụng để làm nguyên liệu hun đốt, một số làng nghề thì chúng lại được dùng để làm chổi. Riêng đất võ Bình Định thì nó lại là vỏ của một món ăn đặc sản được gọi là Tré.

Giá trị cao phụ thuộc vào trí tưởng tượng và khả năng tận dụng triệt để, nếu như bóng cá người này coi đó là đồ bỏ đi, thì trong y học nó lại được dùng để làm chỉ tiêu hữu dụng. Rơm cũng vậy, với kiểu kết cấu kỳ lạ độc đáo, là phần thân khô cong của các cây lúa chín, nếu nếm thử, người ta còn thấy nó có vị mặn đặc trưng, chưa kể những vùng miền núi xa xôi, dân bản còn dùng để làm gia vị trong những năm tháng bom đạn triền miên.

Vậy Tré là gì, và rơm có vai trò gì đối với Tré?

1. Tré, đơn giản là nó giống như món nem chua, nem tai, được tạo nên từ những nguyên liệu thường ngày gồm có: Thịt tai heo, thịt ba chỉ, thịt đầu lợn, trộn với gia vị mè, thêm tí thính, thả ít riềng, rắc chút ớt, trộn xíu tỏi, đặc biệt lá ổi non cũng không thể thiếu. Riêng về lá ổi non, có nhiều nơi đồn rằng, vì món ăn này có thể ngon đối với ai đó nhưng lại lạ bụng đối với người kia, thế nên lá ổi non có chức năng cân bằng hệ tiêu hóa để tránh những hiện tượng “Bắn pháo hoa, thả pháo bông” không mong muốn.

Rơm Bình Định giá trị không hề rẻ mạc - Ảnh 1

2. Cách làm: Để miếng thịt khi ăn cảm thấy giòn trong miệng, thì người ta thường trần qua thịt heo với nước sôi, sau đó thả vào trong nước lạnh. Khi thịt giòn cứng, cũng là lúc cắt xén thái mỏng thành từng nát, rồi trộn đều cùng với các gia vị kể trên, cuốn tròn bằng lá ổi non.

Công đoạn cuối cùng chính là vai trò của rơm, chúng như những chiếc áo khoác bên ngoài, phủ kín thân Tré, với các mục đích chủ yếu bao gồm:

+ Lên men Tré, nên chúng có vị chua.

+ Làm chín Tré, khi ăn không cảm thấy sống.

+ Có một vài bối cảnh đặc biệt, khi họ mua những món Tré này về, cùng lớp rơm bao bọc bên ngoài, chúng sẽ được nướng qua mà không cần mồi than, lớp rơm hóa thành tro thì cũng là lúc Tré có mùi thơm nồng nàn và ăn như nem chua rán.

Rơm Bình Định giá trị không hề rẻ mạc - Ảnh 2

Rơm Bình Định giá trị không hề rẻ mạc - Ảnh 3

Nó là một đặc sản, xuất hiện trong những dịp lễ đặc biệt, tỉ tê cùng với rượu Bàu Đá thì không còn gì để mà chê cả. Nếu các bạn có dịp đến thăm vùng đất võ Bình Định thì Tour du lịch Phú Yên khuyên các bạn đừng quên mùa Tré làm quà mang về.


Hàng ngàn khoảnh khắc vui vẻ được ghi lại trong mỗi chuyến đi là lời khẳng định cho chất lượng dịch vụ của VIETSENSE Travel


Xem thêm: TIN TỨC DU LỊCH PHÚ YÊN & TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN

Ai nói Rơm Bình Định không có giá trị cao

Ai nói Rơm Bình Định không có giá trị cao
17 1 18 35 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0915 879 338

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0918.953.728

GCN ĐKKD số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịch

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
tour 304
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2