Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang

Dâng hương Lương Văn Chánh - Du lịch Phú Yên 

Mảnh đất Phú Yên vốn trù phú về cảnh biển, đa dạng về điểm đến, tính sơ sơ trên đầu ngón tay cũng phải mất nguyên cả tuần để khám phá từng địa danh nổi bật.

 1. Hải Đăng Đại Lãnh, Tháp Nhạn.
 2. Vịnh Xuân Đài, Vịnh Vũng Rô.
 3. Gành Đá Đĩa, Núi Đá Bia.
 4. Hòn Yến ,Vực Phu, Đầm Ô Loan.
 5. Bãi Xép, Bãi Môn.
 6. Cầu Ông Cọp ,Đập Đồng Cam.
 7. Nhà Thờ Mằng Lăng.
 8. Cù Lao Mái Nhà, Cao Nguyên Vân Hòa.
 9. Và vô số các viện bảo tàng lịch sử nằm xung quanh, nhưng đấy là còn chưa kể tới những bãi biển đẹp ngất trời từ hoang sơ cho đến nhân tạo.

Cảnh đẹp, vị thế phong thủy, khiến cho nhiều bước chân từ phương xa tập trung về đây trong những ngày nghỉ lễ 30 tháng 4 và đầu tháng năm, họ đi theo đoàn, họ tới theo nhóm, tham gia vào các chương trình tour du lịch Phú Yên khác nhau. Nhưng buồn thay, họ chỉ là những du khách đến đây để tham quan vãn cảnh và tận hưởng, chứ không có mấy ai biết được vị danh nhân Lương Văn Chánh chính là người đã có công khai hoang, mở cõi vùng Phú Yên.

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang - Ảnh 1

Ông là ai ?

Vốn là một võ quan trong triều của chúa Nguyễn dưới thời Lê Trung Hưng. Ông sinh ra trong khoảng thế kỉ thứ 16, người huyện Tuy Hòa tỉnh Phú Yên, nhưng nguyên quán lại ở xã Phụng Lịch, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Là một chiến tướng tài giỏi, ông được giao phó với nhiều trọng trách, nổi bật là vào năm 1597 ông được chúa Nguyễn Hoàng sắc lệnh phải đưa 4000 lưu dân vào khai hoang vùng đất phía Nam Đại Việt từ đèo Cù Mông đến đèo Cả. Vùng đất đó chính là địa bàn của tỉnh Phú Yên ngày nay. Thời gian trôi đi, việc khai hoang ngày càng được mở rộng, hình thành nên những ngôi làng đầu tiên trên vùng châu thổ sông Đà Rằng – sông Cái.

Nói về công lao to lớn của ông thì không thể đếm hết, nhưng những chức tước mà ông được chúa Nguyễn truy phong chắc cũng sẽ làm cho nhiều người phải sởn gai ốc.

 1. Bảo Quốc Chi Thần
 2. Bảo Quốc Hộ Dân Chi Thần
 3. Phù Quân Công.
 4. Thần Bảo Hộ Dân.
 5. Hựu Thuận Phong Công.
 6. Tỉnh Tiết…
 7. … Cho đến tước vị cuối cùng là Dục Bảo Trung Hưng Thượng Đẳng Thần.

Nhằm tưởng nhớ về một vị tổ có công khai hoang vùng đất Phú Yên, người dân bản địa cũng đã cùng nhau xây dựng khu mộ và đền thờ về ông. Tính đến thời điểm hiện nay, khu vực đã được ghi nhận là một di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Người ta thường nói, đến Phú Yên vào đúng dịp cúng lễ Lương Văn Chánh mà không rẽ vào thăm viếng thì tức là những người đi du lịch Phú Yên đã bỏ sót một nét đẹp về văn hóa tinh thần lẫn địa điểm nổi tiếng.

Vị trí của khu mộ và đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh nằm ở thôn Long Phụng – Xã Hòa Trị - Huyện Phú Hòa. Với một không gian thoáng đãng, cây xanh bao phủ vây quanh để lại phần sân – nơi diễn ra những hoạt động tiêu biểu như dâng hương, múa cờ, thi ca. Tại chính giữa đó, còn có một cây Bồ Đề cổ thụ cũng được ghi nhận là cây di sản quốc gia. Nếu để khám phá tất tần tật về không gian kiến trúc lẫn kiểu bày trí đền thờ thì các du khách sẽ không thể thoát khỏi được sự ngạc nhiên cùng cái nhìn hoàn toàn mới về một mảnh đất Phú Yên linh thiêng và tiềm ẩn nhiều điều huyền diệu.

Đã là một người làm tour Phú Yên chuyên nghiệp, thì ít nhất họ cũng phải kể cho các bạn nghe về vị thánh khai hoang mở rộng vùng đất này.

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang - Ảnh 2

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang - Ảnh 3

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang - Ảnh 4

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang - Ảnh 5

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang - Ảnh 6

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang - Ảnh 7

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang

Du lịch Phú Yên 30 tháng 4 mang ơn người khai hoang
16 1 17 33 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0915 879 338

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0918.953.728

GCN ĐKKD số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịch

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
tour 304
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2